10 เกมสูบวิญญาณที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด

“เกมสูญวิญญาณ” คำนี้เพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยินมากันบ้าง แต่จะลึกซึ้งมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล เพราะถ้าหากเพื่อนๆ ยังไม่เจอเกมที่ชอบ หรือเกมที่ใช่ ก็จะไม่มีวันเข้าใจถึงความหมายของมันเลย สำหรับ “เกมสูญวิญญาณ” นั้นมีหลากหลายแนวเกมให้ได้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็น Sandbox, Survival, Simulator และอื่นๆ

และวันนี้ผมขอนำเสนอ 10 เกมเด็ดที่เหล่าเกมเมอร์ต่างยกย่องให้มันเป็น “เกมสูญวิญญาณ” ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ส่วนจะมีเกมอะไรน่าสนใจบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

Cities: Skylines

Cities: Skylines

เกมสร้างเมืองจากผู้พัฒนา Colossal Order Ltd. ที่เกิดมาเพื่อโค้นเกมระดับตำนานอย่าง SimCity โดย Cities: Skylines ได้ลบข้อจำกัดต่างๆ ที่มีในเกม SimCity ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ๆ มีขนาดใหญ่กว่า ระบบการสร้างโซนที่สามารถกำหนดได้ด้วยตัวเอง และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังมี Mods ที่ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับเกมอีกด้วย

Project Zomboid

Project Zomboid

เกม Zombie ลูกผสมระหว่าง Survival และ Sandboxจากผู้พัฒนา The Indie Stone ที่นำเสนอคอนเซ็ปต์เกมสุดแหวกแนวที่ว่า “คุณจะตายอย่างไร” โดยตัวเกมเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ออกผจญภัยเอาชีวิตรอดไปในดง Zombie พร้อมด้วยระบบการเล่นที่หลากหลาย อาทิ การปรุงอาหาร, คราฟสิ่งของ, สร้างที่อยู่, ทำสวน และระบบอื่นๆ อีกมากมาย

Zeus + Poseidon

Zeus + Poseidon

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเกมที่เก่าแล้วก็ตาม แต่สำหรับเกม Zeus จากทีมผู้พัฒนา Impressions Games ก็ถือเป็นแนวสร้างเมืองที่ไม่ควรมองข้าม โดยตัวเกมจะพาผู้เล่นย้อนกลับไปในสมัยกรีกโบราณ ที่ผู้เล่นจะต้องทำการวางแผนสร้างเมือง บริหารความเป็นอยู่ของประชาชน ทำการค้า ออกล่าอาณานิคม นอกจากนี้ ยังมีเหล่าเทพเจ้าที่จะมาเพิ่มสีสันภายในเกมอีกด้วย

Stardew Valley

Stardew Valley

เกมปลูกผัก RPG จากผู้พัฒนา ConcernedApe สำหรับเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเกมสุดฮิตอย่าง Harvest Moon ตัวเกมจะพาผู้เล่นไปใช้ชีวิตในชนบท และบริหารฟาร์มอันเป็นมรดกตกทอดจากคุณปู่ในหมูบ้าน Stardew Valley ภายในเกมผู้เล่นจะได้ทำการปลูกผัก บริหารฟาร์ม ตกปลา ลงเหมืองขุดแร่ จีบหญิง และมีปฎิสัมพันธ์กับชาวเมือง ซึ่งนอกจากนี้ ตัวเกมยังรองรับ Mods อีกด้วย

Concrete Jungle

Concrete Jungle

เกมสร้างเมืองรูปแบบใหม่จากทีมผู้พัฒนา ColePowered Games ที่ตัวเกมได้มีส่วนผสมแนวการ์ดเกมไว้อย่างสนุกสนาน โดยรูปแบบการเล่นจะเป็นกึ่งๆ Puzzle และวางแผน ที่ผู้เล่นจะได้การ์ดเกมเป็นสิ่งก่อสร้างหรือ Action ต่างๆ มาให้เราวางไว้บนกระดาน โดยการ์ดนั้นๆ จะส่งผลกับเมืองของเราในแง่มุมต่างๆ นับเป็นอีก 1 เกมที่น่าสนใจ

Starbound

Starbound

เกมผจญภัยเอาชีวิตรอดจากทีมผู้พัฒนา Chucklefish สำหรับเกมนี้ผู้เล่นจะได้ออกไปผจญภัยในอวกาศ โดยตัวเกมได้นำเสนอรูปแบบเกมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นระบบสัตว์เลี้ยง, ระบบเควส, ระบบการคราฟ, ระบบตกแต่งบ้าน/ยาน และระบบดวงดาวที่ผู้เล่นสามารถทำการออกสำรวจ โดยดวงดาวแต่ละดวงจะมาพร้อมกับสภาพอากาศ มอนสเตอร์ และดันเจี้ยนที่แตกต่างกัน ซึ่งภายในดันเจี้ยนจะมีสิ่งของต่างๆ ที่ผู้เล่นสามารถเก็บมาตกแต่งบ้าน และยานของเราเองได้

Gnomoria

Gnomoria

อีก 1 เกมสร้างเมืองจากทีมผู้พัฒนา Robotronic Games ที่แนะนำให้ลอง เพราะนอกจากเราจะสร้างเมืองแล้ว เรายังสามารถสร้างเหมือง ทำฟาร์ม ปลูกข้าว ทำสวน ดูแลสัตว์ และมากไปกว่านั้น เกมนี้ยังมีระบบการคราฟที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ เราสามารถสร้างกองกำลังทหารเพื่อมาช่วยปกป้องเมืองจากศัตรูได้อีกด้วย

Banished

Banished

เกมสร้างเมืองจากทีมผู้พัฒนา Shining Rock Software LLC ถึงแม้กราฟฟิกจะไม่ดูโดดเด่นอะไร แต่ระบบเกมนี้ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ระบบทรัพยากรมนุษย์ที่เราจะต้องให้การศึกษาแก่เด็ก ระบบฤดูกาลทั้ง 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ร่วง, ฤดูหนาว, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน ที่อ้างอิงจากทางยุโรป และระบบอื่นๆ อีกมากมาย

Prison Architect

Prison Architect

หากเบื่อการทำไร่ ทำนา หรือสร้างเมืองแล้วละก็ ขอแนะนำ Prison Architect เกม เกมแนวบริหารจัดการ จากทีมผู้พัฒนา Introversion Software ที่เกมนี้เราจะรับบทเป็นผู้สร้างเรือนจำ เพื่อคุมขังนักโทษ โดยเราจะต้องดูแลสาระทุกข์ สุข ดิบ ของเหล่านักโทษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางเวลาสำหรับนักโทษ ว่าในแต่ละช่วงเวลาต้องทำอะไรบ้าง นอกจากนี้ ยังสามารถดูประวัติ รวมไปถึงความสามารถของนักโทษที่อาจจะส่งผลไปถึงการแหกคุก

Minecraft

Minecraft

เกมแนว Sandbox จากทีมผู้พัฒนา Mojang ที่เอ่ยชื่อแล้วเกมเมอร์ทุกคนต้องรู้จัก โดยเกมนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์เกมในแบบฉบับของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสิ่งของตามจินตนาการ, เปลี่ยนสกิน, สร้างสถานที่, ยานพาหนะ หรือแม้กระทั้งทำมินิเกมเพื่อเล่นกับเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ อีกทั้ง ตัวเกมยังรองรับการใส่ Mods ซึ่งช่วยให้ตัวเกมสนุกขึ้นอีกด้วย

Newbie

Written by SummonD86

Founder, Writer, Designer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

   วิวัฒนาการ Doom ปี 1993 - 2016

   วิวัฒนาการ Doom ปี 1993 – 2016

   10 อันดับ ตัวละครสาวที่คุณไม่อยากเป็นศัตรูด้วย

   10 อันดับ ตัวละครสาวที่คุณไม่อยากเป็นศัตรูด้วย