10 อันดับ เกมพีซีฟรี! แนว RPG เก็บเวลบน Steam ที่อยากให้ลอง

เกมแนว RPG ถือเป็นอีก 1 ประเภทเกมที่ได้รับความนิยมและน่าสนใจไม่น้อย สำหรับเกมประเภทนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างสูง จึงเหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบเล่นเกมเพลินๆ เล่นได้เรื่อยๆ พร้อมกับเสพเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม ซึ่งเกมแนวนี้ก็มีการเปิดให้บริการหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Free2Play, จ่ายรายเดือนแบบ Air Time หรือแบบซื้อเกมมาจัดเต็มกันแบบยาวๆ และวันนี้ พวกเราจะขอมาแนะนำเกม RPG เล่นฟรีที่สามารถหาเล่นได้ใน Steam กันครับ ส่วนจะมีเกมอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ต้องไปติดตามกันเลยจ้า

The Lord of the Rings Online

เกม MMORPG เกมแรกที่สร้างขึ้นจากนวนิยายชื่อดังเรื่อง The Lord of the Rings เกมนี้จะพาผู้เล่นออกไปสำรวจ และร่วมผจญภัยไปในดินแดนแห่ง Middle Earth โดยเราสามารถร่วมเดินทางไปกับผู้เล่นอื่น หรือจะเดินทางตามลำพังก็ย่อมได้ สำหรับเกมนี้ผู้เล่นจะได้เผชิญกับเหล่าศัตรูสุดร้ายกาจจากซีรี่ย์ The Lord of the Rings ที่งานนี้ใครเป็นแฟนเกมหรือแฟนหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเกมนี้นะครับ

Ragnarok Journey

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • Steam: ปิดให้บริการ

เกม RPG สุดคลาสสิคอันโด่งดังที่เหล่าเกมเมอร์ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ในภาคนี้เป็นการหยิบเอาเกม Ragnarok แบบฉบับเดิมเกือบทั้งหมดมาทำการ Remake ใหม่ให้สามารถเล่นได้บน Browser และ Steam โดยรูปแบบการเล่นนั้น ก็ยังคงมีกลิ่นอายของเกม Ragnarok แบบดั่งเดิม ไม่ว่าจะเป็นระบบสายอาชีพ, สัตว์ขี่, ลักษณะตัวละคร รวมถึงระบบ Siege และอีกมากมาย เรียกได้ว่าขนระบบเกมในตำนานมาจัดเต็มให้เหล่าแฟนเกมได้ลำรึกความหลังกันเลยทีเดียว

Neverwinter

เกม MMORPG ที่หยิบเอาตัวละคร และสถานที่จากซีรี่ย์เกม Dungeons & Dragons มาใส่ไว้ในเกม ส่วนระบบโดยรวมของเกมก็คล้ายคลึงกับเกม RPG ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นระบบลงดันเจี้ยน ตีบวก คราฟไอเท็ม หรือระบบ PvP แต่ที่เห็นแปลกแตกต่างก็คงเป็นระบบ Companion ที่ผู้เล่นสามารถนำ NPC มาช่วยในการต่อสู้ได้อีกทั้งยังมีระบบ Foundry ที่ผู้เล่นสามารถสร้างเควสได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเควสดังกล่าวจะเข้าไปอยู่ในระบบ Foundry เพื่อให้ผู้เล่นอื่นสามารถเล่นและ Comment ได้ จึงทำให้เกมมีเควสที่หลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ

ASTA Online

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • Steam: ปิดให้บริการ

เกม MMORPG ที่ถูกขนานนามว่าเป็น World of Warcraft แห่งเอเชียโดยเกมนี้จะบอกเล่าถึงเรื่องราวความเชื่อของชาวเอเชีย หลังจากมนุษย์คิดต่อต้านพระเจ้า แต่สุดท้ายก็ได้รับความพ่ายแพ้ จึงทำให้โลกถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเหล่าผู้พ่ายแพ้ถูกลบความทรงจำ และถูกส่งไปยังทวีปต่างๆ พูดถึงระบบเกมเกมนี้มีความคล้ายคลึงกับเกมดังอย่าง World of Warcraft ไม่ว่าจะเป็นระบบเควส ระบบต่อสู้ และระบบดันเจี้ยน แต่ที่ดูแตกต่างไปจากเกมนั้นก็น่าจะเป็นตัวละครที่ดูน่ารักขึ้นกว่าเดิม

RIFT

สุดยอดเกม MMORPG ที่ได้รับรางวัลมากมายในปี 2011 ซึ่งเป็นตัวการันตีถึงความน่าเล่นของเกมนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเกมนี้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ Guardians (การ์เดี้ยน) และ Defiant (ดีฟายเอ็นท์) แต่ละฝ่ายจะมีชนเผ่าให้เราได้เลือกเล่นอีก 3 ชนเผ่า นอกจากนี้ ยังมีอาชีพให้เราเลือกได้อีก 4 อาชีพ ซึ่งแต่ละอาชีพก็ยังสามารถเปลี่ยนอาชีพขั้นสูงได้อีก 6 อาชีพ โดยรวมเราสามารถเลือกเล่นได้ถึง 24 อาชีพกันเลยทีเดียว

Skyforge

เกม MMORPG ที่มีส่วนผสมระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์ และความเป็นแฟนตาซีได้อย่างลงตัว โดยเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทเป็นเทพเจ้าจำเป็น ที่จะต้องออกมาปราบเหล่าสัตว์ร้าย และรักษาความสงบสุขของโลก สำหรับเกมนี้ถือเป็นเกมที่โดดเด่นในเรื่องของภาพกราฟฟิกที่ใช้ขุมพลัง Unreal Engine 4 ในการพัฒนาเกมจึงทำให้ตัวเกมดูสวยงาม และดูน่าเล่นไม่ใช่น้อย พร้อมด้วยการนำเสนอฉากการต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ผ่านการใช้สกิลสุดอลังการ

Skara – The Blade Remains

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • Steam: ปิดให้บริการ

เกม MMORPG ที่เน้นการต่อสู้ในรูปแบบระยะประชิด ที่นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างอัศวินผู้ปกป้องอาณาจักร และปีศาจ Orc ผู้รุกราน สำหรับเกมนี้ ผู้เล่นสามารถปรับแต่งอาวุธชุดเกราะให้เเข็งแกร่งมากขึ้น รวมไปถึงการจัดวางรูปแบบการต่อสู้ของตัวละครตามสไตล์การเล่นของผู้เล่นได้อีกด้วย และที่สำคัญ เกมส์นี้ยังใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนาจึงทำให้ตัวเกมนั้นดูสวยงามน่าเล่นเป็นอย่างมาก

WildStar

 • แพลตฟอร์ม: PC
 • Steam: ปิดให้บริการ

อีก 1 เกม MMORPG ระดับคุณภาพที่แนะนำให้ลอง เกมนี้ได้นำเสนอเรื่องราวการผจญภัยบนดวงดาวอันกว้างใหญ่ และการแย่งชิงเพื่อครอบครองดวงดาวที่มีชื่อว่า Nexus หากพูดถึงรูปแบบเกม เกมนี้ได้หยิบเอาฟีเจอร์เด่นๆ ของเกม RPG ทั้งหลายมารวมไว้ด้วยกัน พร้อมด้วยภาพกราฟฟิกที่ทำออกมาสวยงามน่าเล่นและมีเนื้อหาที่ดูเข้มข้นชวนติดตาม นอกจากนี้ เกมเมอร์ยังยกให้เกมนี้เป็นเกมแถวหน้าในเรื่องของระบบการต่อสู้ของเกมที่ออกแบบมาได้อย่างลื่นไหล โดยเฉพาะฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้สวยงาม สมจริง

Tree of Savior

1 ในเกม MMORPG ทีทั่วโลกจับตามองมากที่สุดในปี 2016 เพราะด้วยรูปแบบเกมที่ชวนให้คิดถึงเกมในตำนานอย่าง Ragnarok จึงทำให้เกมเมอร์หลายคนสนใจกัน ไม่ใช่น้อย และด้วยกราฟฟิกที่ดูน่ารัก สวยงาม ประกอบกับการเล่นที่เข้าใจง่ายจึงทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับเกมนี้ได้นำเสนอความเป็นแฟนตาซีพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจ ซึ่งได้มีการเล่าเรื่องราวถึงเหล่าเทพธิดาที่อยู่มาวันหนึ่งก็หายสาปสูญไปทีละคน จึงเป็นผลทำให้พวกพืชกลายเป็นมอนสเตอร์ และเข้าโจมตีมนุษย์ ผู้เล่นจะต้องรับหน้าที่ในการออกตามหาเหล่าเทพธิดา และสืบหาความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

Path of Exile

เกม Action RPG แบบ Hack & Slash ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มผู้เล่น Steam ตัวเกมนั้นมีระบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อน และมีรูปแบบเกมที่คล้ายคลึงกับเกมในตำนานอย่าง Diablo ที่เน้นการเดินหน้าฆ่ามอนสเตอร์ และหาไอเทมมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวละคร จึงทำให้หลายคนเข้าใจการเล่นได้ไม่ยาก เกมนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น ผู้เล่นสามารถเลือกอาชีพในการเล่นได้หลากหลาย, ระบบการปรับแต่ง Skill Tree ที่สามารถปรับแต่งได้กว่าพันรูปแบบ แถมเกมนี้เป็นแบบ Fair-To-Play. ไม่ใช่ Pay-To-Win  จึงทำให้ผู้เล่นสายฟรีก็สามารถเก่งได้

Newbie

Written by SummonD86

Founder, Writer, Designer, Videography, YouTuber

Comments

ใส่ความเห็น

   วิวัฒนาการ Command & Conquer ปี 1995 - 2012

   วิวัฒนาการ Command & Conquer ปี 1995 – 2012

   10 เกมมือถือฟรีเล่นกับเพื่อนสุดมันส์บน iOS/Android

   10 เกมมือถือฟรี เล่นกับเพื่อนสุดมันส์บน iOS และ Android